วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ถั่วกวน

http://i262.photobucket.com/albums/ii90/jjbd_photo/food%208/5-79.jpg
สูตรขนมถั่วกวน
 ขนมไทย ยอดนิยม  ถั่วกวน 
  ส่วนผสม
 ถั่วเขียว 3 ถ้วยตวง 
  น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง  
 มะพร้าวขูดขาว 4 ถ้วยตวง 
  เกลือป่น 4 ช้อนชา
   น้ำดอกมะลิสด 2 ถ้วยตวง 
    วิธีทำ
1.นำถั่วเขียวแช่น้ำ กะเทาะเปลือกออกให้หมด นึ่งหรือหุงให้สุกนุ่ม นำมาโขลกให้ละเอียด
2.แบ่งมะพร้าว 2 ถ้วยตวง คั้นกับน้ำดอกมะลิเอาแต่หัวข้นๆ ละลายกับน้ำตาลทราย แล้วกรองให้สะอาด 3.ใส่ถั่ว เกลือและมะพร้าวที่เหลือ คนให้เข้ากัน กวนไปจนเหนียวปั้นได้ (ถั่วกวนที่ดีควรจะนุ่ม เหนียว ไม่ติดมือเวลาปั้น)
 4. เทใส่ถาดแบนๆ กดให้หน้าเสมอกัน  พอเย็นตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหรือรูปต่างๆ ตามต้องการ ผึ่งไว้ประมาณครึ่งชม. จึงเก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น