สูตรขนมไทย ประเภทกวนและนึ่ง...สังคมไทยที่ไม่เคยหยุดการแบ่งปัน เพื่อการศึกษาเเละประกอบอาชีพ.....สังคมที่ไม่เคยหยุดการเเบ่งปัน สูตรขนมไทย
วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ขนมลืมกลืน
สูตรขนมลืมกลืน
ขนมไทย ยอดนิยม ขนมลืมกลืน
ส่วนผสม
ตัวขนม แป้งถั่ว 1 ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้ 5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร หรือใบเตย
,ดอกอัญชัน
ส่วนผสม
หน้าขนม หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
ถั่วเขียวทอดหรือคั่ว
วิธีทำ
ตัวขนม 1. ผสมแป้งกับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองคนให้เข้ากัน เสียก่อนจึงเติมน้ำ คนให้เข้ากันอีกครั้ง 2. ยกขึ้นตั้งไฟ กวน ด้วยพายไม้จนแป้งสุกใส
3. ตักหยอดลงในพิมพ์ที่ต้องการหรือจะหยอดลงถ้วยตะไลก็ได้
วิธีทำ
หน้าขนม 1. ตวงแป้งข้าวเจ้าใส่กระทะทอง ค่อยเติมหัวกะทิทีละน้อย คน ให้เข้ากันเมื่อใส่กะทิหมดใส่เกลือ
2. ยกขึ้นกวนบนเตาจนแป้ง สุกและกะทิข้น
3. ตักหยอดลงบนตัวขนมที่หยอดใส่พิมพ์ไว้แล้ว หรือจะใส่ กรวยมีหัวบีบ บีบออกมาเป็นดอกงามๆ แบบแต่งหน้าเค้ก ก็จะงามมากกว่าหยอดเรื่อย ๆ
4. โรยหน้าด้วยถั่วเขียวคั่วกรอบ ความคิดเห็น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น