วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมลืมกลืน


สูตรขนมลืมกลืน
 ขนมไทย ยอดนิยม  ขนมลืมกลืน 
  ส่วนผสม
 ตัวขนม แป้งถั่ว 1 ถ้วยตวง 
น้ำดอกไม้ 5 ถ้วยตวง
 น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
 สีผสมอาหาร หรือใบเตย
,ดอกอัญชัน
 ส่วนผสม
 หน้าขนม หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
 แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา 
ถั่วเขียวทอดหรือคั่ว
 วิธีทำ 
ตัวขนม 1. ผสมแป้งกับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองคนให้เข้ากัน เสียก่อนจึงเติมน้ำ คนให้เข้ากันอีกครั้ง 2. ยกขึ้นตั้งไฟ กวน ด้วยพายไม้จนแป้งสุกใส
3. ตักหยอดลงในพิมพ์ที่ต้องการหรือจะหยอดลงถ้วยตะไลก็ได้
 วิธีทำ
 หน้าขนม 1. ตวงแป้งข้าวเจ้าใส่กระทะทอง ค่อยเติมหัวกะทิทีละน้อย คน ให้เข้ากันเมื่อใส่กะทิหมดใส่เกลือ
2. ยกขึ้นกวนบนเตาจนแป้ง สุกและกะทิข้น
3. ตักหยอดลงบนตัวขนมที่หยอดใส่พิมพ์ไว้แล้ว หรือจะใส่ กรวยมีหัวบีบ บีบออกมาเป็นดอกงามๆ แบบแต่งหน้าเค้ก ก็จะงามมากกว่าหยอดเรื่อย ๆ
4. โรยหน้าด้วยถั่วเขียวคั่วกรอบ ความคิดเห็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น