สูตรขนมไทย ประเภทกวนและนึ่ง...สังคมไทยที่ไม่เคยหยุดการแบ่งปัน เพื่อการศึกษาเเละประกอบอาชีพ.....สังคมที่ไม่เคยหยุดการเเบ่งปัน สูตรขนมไทย
วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ขนมตาล
สูตรขนมตาล
ขนมไทย ยอดนิยม ขนมตาล
ส่วนผสม
เนื้อลูกตาลยีแล้ว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก
วิธีทำ
1.ผสมแป้งและเนื้อลูกตาล แล้วนวด เติมกะทิทีละน้อยจนหมด
2.ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
3.นำไปตากแดดสัก 3-4 ชม. ให้แป้งข้น
4.ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นยาว
5.เมื่อแป้งขึ้น เนื้อขนมจะนูนขึ้น ตักขนมหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงก็ได้ แล้วโรยมะพร้าว นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที หมายเหตุ เนื้อลูกตาลยีนั้น นำมาจากผลตาลที่สุกจนเหลืองดำ ส่วนมากจะหล่นจากต้นเอง ผลตาลนั้นมีกลิ่นแรง เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อข้างในจะเป็นสีเหลือง นำมายีกับน้ำสะอาดให้หมดสีเหลือง นำน้ำที่ยีแล้วใส่ถุงผ้า
ผูกไว้ให้น้ำตกเหลือแต่เนื้อ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น