วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมกล้วย

http://i262.photobucket.com/albums/ii90/jjbd_photo/food%208/4-88.jpg
สูตรขนมกล้วย
 ขนมไทย ยอดนิยม  ขนมกล้วย
   ส่วนผสม 
กล้วยน้ำว้าปอกเปลือกยีให้เละ 3 ถ้วยตวง
   มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง
   แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง
   น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
   เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
  กะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง  
 วิธีทำ
1.นำกล้วยที่ยีแล้ว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือและกะทิผสมกัน เคล้าให้เข้ากันดี
2.ตักส่วนผสมนี้ลงในถ้วยตะไล หรือห่อด้วยใบตอง หรือถาดก็ได้ และโรยด้วยมะพร้าวขูด ซึ่งเคล้ากับเกืลอป่นเล็กน้อย
3.นำไปนึ่งในลังถึงที่น้ำกำลังเดือด ประมาณ 20 นาทีจึงยกลง หมายเหตุ กล้วยที่ใช้ควรเป็นกล้วยที่
สุกงอม เพราะจะทำให้มีรสหวานอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น