วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมข้าวตู

http://i193.photobucket.com/albums/z155/RroamD/nom23.jpg
สูตรขนมข้าวตู 
ขนมไทย ยอดนิยม  ข้าวตู
   ส่วนประกอบ
 ข้าวสุกตากแห้ง 3 ถ้วยตวง 
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 3/4 ถ้วยตวง
 มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
 น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
 น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
 เทียนอบ  
 ดอกมะลิ   
 แม่พิมพ์             
      วิธีทำ
1.นำข้าวสุกที่ตากแห้งไปคั่วให้เหลืองกรอบ หรือจะใช้ข้าวตังที่เป็นเศษๆ มาคั่วก็ได้ พอเย็นนำไปบดหรือโขลกให้ละเอียด แล้วร่อนโดยใช้ตะแกรง
 2.คั้นกะทิโดยใช้น้ำลอยดอกมะลิ คั้นให้ได้ประมาณ 3 ถ้วยตวง แล้วเอาน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายละลายในน้ำกะทิ กรองให้สะอาด
3.นำไปใส่หม้อหรือกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่มะพร้าวทึนทึกลงกวนให้เข้ากัน กวนจนกะทิงวดเกือบแห้งจึงใส่ข้าวคั่วลง แล้วกวนต่อจนแห้งเป็นก้อน (อย่าใช้ไฟแรง) พอเย็นจึงใช้พิมพ์กดเป็นรูปต่างๆ 4.ถ้าไม่มีพิมพ์ก็ใช้วิธีปั้นเป็นก้อนกลมรีก็ได้ เสร็จแล้วนำใส่ขวดโหล อบด้วยควันเทียน
 และดอกมะลิ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น