วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมทราย

http://www.baitong.in.th/thai-dessert-recipe/images/steam-6.gif
สูตรขนมทราย
 ขนมไทย ยอดนิยม  ขนมทราย
  ส่วนผสม
  1.     แป้งข้าวเจ้า     2     ถ้วยตวง                  
 2.     น้ำดอกไม้     2   1/2     ถ้วยตวง                 
  3.     น้ำตาลทราย     2   1/2     ถ้วยตวง                 
  4.     มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ           ถ้วยตวง 
    วิธีทำ  
    1.     นวดแป้งกับน้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง ใช้ผ้าขาวบางบิดหมาดคลุมไว้
       2.      ต้มน้ำตาลทราย กับน้ำดอกไม้ให้เดือด กรองให้สะอาด พักไว้ให้เย็น
       3.     ยีแป้งที่นวดไว้บนกระชอนลวด แล้วยีซ้ำอีกครั้ง ให้แป้งลงในรังถึงที่ปูด้วยผ้าขาว บางไว้แล้ว               4.     นำแป้งที่ยีได้นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 45 นาที จนแป้งสุกคอยระวังอย่าให้น้ำแห้งพอแป้งสุก เทใส่ชามผสมน้ำพักไว้ให้เย็น 
      5.     เท น้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในชามแป้งคนเร็วๆ ให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 10 นาที ใช้ซ้อนยีให้แป้งกระจาย เนื้อละเอียดฟูดี จึงอบด้วยดอกมะลิหรือเทียนอบไว้ 1 คืน
       6.     เสริฟกับมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยเป็นเส้นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น