วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวเม่าคลุก

http://www.oknation.net/blog/home/album_data/898/5898/album/9760/images/79112.jpg
ข้าวเม่าคลุก
     ส่วนผสม
 ข้าวเม่าข้าวใหม่ 4 ถ้วยตวง
 น้ำเดือด 1/2 ถ้วยตวง
 เกลือ 1 ช้อนชา
 ใบเตยหอม 5 ใบ 
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง 
กล้วยไข่งอมๆ 1 หวี
 มะพร้าวทึนทึก 1 ผล
 วิธีทำ
1.เลือกซื้อข้าวเม่าใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอม  เลือกกากอกให้หมด แล้วร่อนในตะแกรงห่างๆ เพื่อข้าวเม่าที่เป็นผงๆ หลุดออก ใส่ชามอ่างไว้
2.ขูดมะพร้าวทึนทึกให้หมดผลประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง นำไปนึ่งบนน้ำเดือด
3.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ใส่ใบเตย ต้มให้มีกลิ่นหอม จึงค่อยๆ เทใส่ในชามอ่างที่มีข้าวเม่า ค่อยๆ เอามือคลุกให้ทั่ว เอามะพร้าวที่นึ่งสุกแล้วผสมลงด้วยประมาณ 1 ถ้วยตวง ที่เหลือไว้โรยหน้า พอเคล้าแล้วใช้จานปิดเพื่อให้ข้าวเม่าระอุนานประมาณ 15 นาที 
4.เวลารับประทาน เอาเกลือ 1/2 ช้อนชา คลุกกับมะพร้าว  โรยข้าวเม่า โรยน้ำตาลทราย รับประทานกับกล้วยไข่สุกงอม หรือกล้วยหอม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น