สูตรขนมไทย ประเภทกวนและนึ่ง...สังคมไทยที่ไม่เคยหยุดการแบ่งปัน เพื่อการศึกษาเเละประกอบอาชีพ.....สังคมที่ไม่เคยหยุดการเเบ่งปัน สูตรขนมไทย
วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ขนมขนมเข่ง
สูตรขนมขนมเข่ง
ขนมไทย ยอดนิยม ขนมเข่ง
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ? ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ? ถ้วย)
น้ำ 2 ? ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ? ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูด
แป้งข้าวเหนียวดำ
สีตอนเป็นผงไม่ดำแต่ถ้าเอาไปใช้เต็มส่วนไม่ปนกับแป้งขาว จะได้ขนมดำมะเมื่อมทีเดียว
วิธีทำ
เทแป้งและน้ำตาลใส่ชาม แล้วค่อยๆเทน้ำใส่ นวดให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่มะพร้าวที่ขูดด้วยมือไว้ก้นกระทง ค่อยๆตักแป้งที่ละลายแล้วใส่จนเกือบเต็ม ตั้งน้ำให้เดือดในลังถึง นึ่งขนมประมาณ 30 นาที
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น