วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมขนมเข่ง

http://i71.photobucket.com/albums/i141/sandth/2006_agust/090802.jpg
สูตรขนมขนมเข่ง
 ขนมไทย ยอดนิยม   ขนมเข่ง
   ส่วนผสม
 แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ? ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ? ถ้วย)
 น้ำ 2 ? ถ้วย
 น้ำตาลทราย 3 ? ถ้วย
 มะพร้าวทึนทึกขูด
 แป้งข้าวเหนียวดำ
 สีตอนเป็นผงไม่ดำแต่ถ้าเอาไปใช้เต็มส่วนไม่ปนกับแป้งขาว จะได้ขนมดำมะเมื่อมทีเดียว
 วิธีทำ
 เทแป้งและน้ำตาลใส่ชาม แล้วค่อยๆเทน้ำใส่ นวดให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่มะพร้าวที่ขูดด้วยมือไว้ก้นกระทง ค่อยๆตักแป้งที่ละลายแล้วใส่จนเกือบเต็ม ตั้งน้ำให้เดือดในลังถึง นึ่งขนมประมาณ 30 นาที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น